INSULATION BLOG

4 cách chống nóng mái tôn tiết kiệm chi phí mà hiệu quả!

Khi hè đến, mái tôn có thể hấp thụ nhiệt lên tới 50-60 độ C! Hơi nóng áp xuống các phòng khiến căn nhà trở nên nóng bức. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Hơn nữa, còn khiến hóa đơn tiền điện tăng cao do khí lạnh điều hòa bị thất thoát!

Để giúp anh em giải quyết những lo lắng này, Vật Liệu Hay sẽ liệt kê một số cách chống nóng mái tôn mà chúng tôi đánh giá là tiết kiệm và hiệu quả!

Lắp đặt trần chống nóng mái tôn

Như anh em đã biết thì không khí dẫn nhiệt rất kém. Vì vậy khi lắp đặt trần thạch cao hay trần nhựa dưới mái tôn, thì lớp không khí ở giữa mái tôn và trần có tác dụng cách nhiệt giảm nóng nhất định. Khoảng cách lắp đặt giữa trần chống nóng và mái tôn càng lớn thì hiệu quả cách nhiệt càng cao.

chống nóng mái tôn
Trần thạch cao lắp quá sát với mái tôn chỉ có tác dụng làm đẹp, khả năng chống nóng mái tôn vô cùng kém hiệu quả!

Trong những ngày nắng nóng kéo dài, lớp không khí đó sẽ trở nên rất nóng và truyền nhiệt lượng xuống lớp trần bên dưới. Ngoài ra còn một phần nhiệt lượng không nhỏ truyền từ mái tôn trực tiếp xuống lớp trần chống nóng qua đường bức xạ nhiệt.

Như vậy với 2 yếu tố chúng tôi vừa kể thì việc lắp đặt trần chống nóng cho mái tôn cần được cải tiến để thực sự mang lại hiệu quả chống nóng!

Cách thứ nhất là lắp quạt thông gió để lớp không khí trên trần-dưới mái được lưu thông và tỏa nhiệt ra bên ngoài căn nhà.

Hoặc hiệu quả hơn thì anh em có thể sử dụng thêm các vật liệu cách nhiệt phủ lên phía trần chống nóng như bông thủy tinh, bông khoáng, túi khí,... Việc đó sẽ tăng khả năng cách nhiệt cho hệ thống trần chống nóng lên gấp nhiều lần!

Kết hợp bống thủy tinh và trần thạch cao giúp chống nóng, chống ồn..

Trên thị trường hiện nay, các nhà sản xuất đã bổ sung thêm lớp xốp cho trần thạch cao và trần nhựa. Chi phí có đắt hơn so với loại thường nhưng mang lại hiệu quả chống nóng cùng khả năng cách âm nhất định.

Quét sơn chống nóng cho mái tôn

Trước hết, theo Vật Liệu Hay đánh giá thì phương án này chống nóng kém hiệu quả nhất! Các nhà sản xuất thường quảng cáo giảm từ 9-12 độ C nhưng thực tế cho thấy chỉ giảm được 3-5 độ là cao.

Các mẫu sơn chống nóng thường sử dụng màu sáng như màu trắng có tác dụng làm giảm sự hấp thụ nhiệt từ mặt trời. Khi nắng chiếu thời gian dài, không khí bị hâm nóng bởi các bề mặt (đất, tường, ngói,..). Chính lớp khí nóng này sẽ truyền nhiệt vào mái tôn. Từ đó khiến nhiệt độ căn nhà tăng cao!

Mặc dù kém hiệu quả nhưng chúng tôi khuyên anh em vẫn nên áp dụng để tăng hiệu quả chống nóng khi kết hợp với các phương án khác. Vì ít nhất con đường truyền nhiệt qua tia bức xạ mặt trời đã được giảm thiểu đáng kể. Chi phí không cao, lại thẩm mỹ, bảo vệ mái tôn lâu bền hơn.

Sử dụng tấm cách nhiệt mái tôn

Nếu kết hợp trần thạch cao và quét sơn chống nóng ở trên thì căn nhà của anh em đảm bảo đã mát rượi rồi! Tuy nhiên khi trần nhà quá thấp, thi công trần thạch cao sẽ không khả thi. Hoặc anh em muốn giảm nhiệt độ sâu hơn nữa, lúc này hãy nghĩ ngay tới các loại tấm cách nhiệt.

Để giúp anh em khỏi tốn thời giờ tìm hiểu, tôi liệt ra luôn 2 loại tấm cách nhiệt mà nhiều công trình nhà ở hay dự án đã triển khai:

  • Tấm cách nhiệt XPS
  • Tấm cách nhiệt PU

Đối với tấm cách nhiệt XPS chống nóng mái tôn, anh em có thể phủ 1 lớp tấm XPS lên mái tôn cũ sau đó lợp 1 lớp tôn mới lên trên như hướng dẫn trong video dưới đây:

Xốp XPS này làm từ lõi nhựa Polystyrene, cấu trúc ô kín, không thấm nước, ngậm nước nên độ bền cao. Khi lắp đặt thi công như vậy, ngoài khả năng chống nóng tuyệt vời, còn chống thấm dột.

Phương án sử dụng tấm cách nhiệt PU ví dụ như tấm GACH MAT có khả năng chống nóng tốt hơn tấm XPS. Đơn giản bởi xốp PU foam có khả năng cách nhiệt tốt hơn nhiều so với xốp XPS.

Bạn xem video trên sẽ thấy thi công giống nhưng không yêu cầu khoảng cách nhất định như phương án lắp trần thạch cao.

Lựa chọn mái tôn chống nóng ngay từ đầu cho xây mới

Với anh em đang có ý định lợp mái tôn cho căn nhà mới xây của mình, thì nên lựa loại tôn xốp chống nóng ngay từ đầu. Các loại mái tôn chống nóng phổ biến thường phun phủ một lớp PU foam khoảng 16mm dưới mặt tôn + 1 lớp màng PP/PVC bảo vệ.

Tôn chống nóng và chống ồn!

Lớp PU foam ốp bên dưới giúp cho mái tôn có khả năng chống nóng và chống ồn rất tốt. Trường hợp bạn sử dụng loại tôn xốp chống nóng kết hợp với trần giả thạch cao trang trí thì khỏi phải nghĩ ngợi về việc nhà tôi bao nhiêu độ hay tiền điêu hòa tháng này là bao nhiêu trong nhưng tháng hè thiêu đốt.

Vậy là tôi đã giới thiệu xong 4 phương án chống nóng mái tôn, hi vọng sẽ giúp ích cho anh em. Hãy nhớ ghé qua mục Kinh nghiệm để tìm hiểu thêm về từng giải pháp chuyên sâu cho các hạng mục chống nóng. Biết đâu một ngày nào đó anh em sẽ cần đến!

Anh em nhớ chia sẻ bài viết nhé!
Copyright © vatlieuhay.com
Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram