INSULATION BLOG

Chống nóng nhà ở bằng giải pháp phun PU Foam

Chắc hẳn anh em đã xem qua video giới thiệu giải pháp phun PU foam chống nóng tại Facebook Page của Vật Liệu Hay. Nếu anh em thực sự đang có nhu cầu này cho căn nhà của mình, thì tôi khẳng định trước với anh em rằng: Đây là giải pháp chống nóng nhà ở tốt nhất, tính cho đến thời điểm hiện nay.

Giải pháp này hiệu quả cụ thể ra sao, chi phí đắt hay rẻ, phù hợp với những kiểu kiến trúc như thế nào,.. Tôi sẽ liệt kê tất cả trong bài viết này theo cách thật đơn giản và dễ hiểu. Kính mong anh em cố gắng đọc kỹ để tìm ra phướng án tốt nhất cho mình.

Khí hậu VN và Điểm yếu của những giải pháp cũ

Như anh em đã biết, nền khí hậu cận xích đạo vừa nóng vừa ẩm như của Việt Nam ta, có những ngày hè nhiệt độ ngoài trời có thể lên cao tới 40-50 độ C. Bề mặt tường và mái của căn nhà anh em sinh sống nhiều thời điểm cao tới 60 độ khi bị mặt trời thiêu đốt trong nhiều tiếng đồng hồ.

Đó chính là lý do khiến không gian sinh hoạt bên trong trở nên nóng bức ngột ngạt. Giả sử có lắp điều hòa làm mát cũng không ăn thua, tốn rất nhiều điện, thiết bị cũng bị ảnh hưởng do luôn phải hoạt động quá công suất.

Rất nhiều người đã lựa chọn những cách giải quyết như quét sơn chống nóng, trồng cây xanh, dàn leo, che lưới,... Nhưng hầu hết đều không hiệu quả!

Sơn chống nóng thực tế chỉ giảm được 2-4 độ C, khác xa quảng cáo (15-20 độ). Trồng cây xanh hay dàn leo khá khó khăn. Nhất là khu vực tường hướng tây, khó có loài cây dây leo nào sống sót. Hơn nữa, tốn thời gian và công sức chăm sóc cây cối.

Có một giải pháp khá tốt và rẻ đó là sử dụng các loại tấm cách nhiệt chuyên dụng! Nhưng trong bài viết này, tôi đang muốn giới thiệu và phân tích cho anh em giải pháp phun PU foam với nhiều ưu việt hơn. Có thể nói là đắt sắt ra miếng. Các cụ có câu "Tiền nào của đó" và nó rất đúng trong trường hợp này!

Nếu anh em quan tâm cách chống nóng với mức chi phí thấp hơn thì có thể tham khảo về các loại tấm cách nhiệt chống nóng tại đây!

Giải Pháp Chống nóng hiệu quả 100%

Những điều tôi chia sẻ tới anh em chắc chắn không mang tính chất quảng cáo!

PU Foam thực tế có thể dễ dàng tìm thấy trong một số thiết bị quen thuộc trong chính căn nhà của anh em. Như tủ lạnh, bình nóng lạnh, cây nước nóng lạnh,...

Phủ kín xung quanh tủ lạnh là các lớp PU Foam cách nhiệt dày khoảng 5cm.

Đây là loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt nhất trong tất cả các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến hiện nay. Chính vì thế nó đã được ứng dụng trong sản xuất các thiết bị mà tôi vừa nêu trên. Ngoài ra còn ứng dụng trong xây dựng các kho đông lạnh lưu trữ thực phẩm, buồng lạnh chứa đựng cá của tàu thuyền,...

Anh em có thể thấy đây là loại vật liệu rất an toàn với sức khỏe con người. Và còn nhiều lợi ích khác khi chống nóng bằng phun foam cách nhiệt mà tôi có thể liệt kê ra đây:

Có thể thi công ở bất cứ khu vực nào trong căn nhà: Trần, sàn mái, tường trong, tường ngoài,... Nói chung là cứ phun đâu mát đó. Thời gian thi công rất nhanh, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Cụ thể nếu phun chống nóng ngoại thất thì chỉ phun PU foam sau đó phun một lớp sơn Top Coat bảo vệ là xong. Với căn hộ hơn 100m2, có khi chỉ trong một buổi sáng. Còn phun tường trong hay trần nhà thì có lẽ cần làm thêm công đoạn ốp các tấm như kiểu thạch cao để hoàn thiện bề mặt cho thẩm mỹ.

Ấm áp khi đông về mà không hề nóng khi hè qua! Nếu căn nhà được phun phủ kín khít toàn bộ tường và trần thì lúc này nó không khác gì một cái tủ lạnh, vì nó đã được bảo ôn kỹ càng, đây cũng là điểm mà các giải pháp cách nhiệt chống nóng khác không thể so sánh, vì luôn tồn tại khe hở.

Nhiệt độ bên trong sẽ luôn ổn định dù ngoài trời có nóng hay lạnh cỡ nào. Có một số đơn vị thi công chống nóng phun pu foam còn cam kết giảm nóng trên 30 độ C.

Để tôi giải thích kỹ hơn cho anh em hiểu con số trên. Ví dụ, vào mùa hè khi bề mặt tường hướng tây bị mặt trời chiếu rọi liên tục trong nhiều giờ, có những thời điểm đo bề mặt đó lên tới 60 độ C. Với bức tường nhà 20 thì đảm bảo bề mặt phía trong đạt ngưỡng 45-50 độ C là chuyện bình thường.

Nhưng khi phun PU Foam dù mặt trong hay mặt ngoài, lúc này bề mặt tường trong có nhiệt độ thấp hơn so với phía ngoài trên 30 độ C. Đó chính là con số họ dùng để quảng cáo.

Với dạng mùa đông rét buốt như ở phía Bắc nước ta, cụ thể ở khu vực Hà Nội mà tôi sinh sống, nhiều ngày nhiệt độ ngoài trời lạnh xuống tận 7 độ C. Nằm trong nhà mà không có máy sưởi hay điều hòa hai chiều thì cũng lạnh sun cả … người!

Đây cũng chính là một lợi điểm mà tôi muốn nhắc đến, bởi nhiều người chỉ nghĩ đến vấn đề chống nóng. Mà thực tế khi thi công cách nhiệt thì còn có tác dụng chống lạnh nữa. Theo tôi nhận xét thì, giải pháp này mang lại nhiều lợi ích cho anh em ở miền Bắc hơn các anh em ở trong Nam.

Lớp PU Foam còn có một tác dụng khá hay là nó có khả năng cách âm nhất định. Miêu tả nôm na cho anh em dễ hiểu, khi trời mưa to hay bên ngoài có tiếng ồn của người hoặc xe cộ, thì không gian bên trong căn nhà vẫn khá yên tĩnh.

Nói chung, không chỉ mang lại không gian dễ chịu cho gia đình của anh em mà còn có lợi ích sức khỏe rất lớn. Đặc biệt cho người cao tuổi và trẻ nhỏ - Chính là những thành viên gia đình rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đột ngột của thời tiết và tiếng ồn của môi trường xung quanh!

Tiết kiệm rất nhiều chi phí điện năng cho gia đình khi sử dụng các thiết bị làm lạnh cũng như thiết bị sưởi. Điều này thì dễ hiểu rồi, khi căn nhà của anh em được cách nhiệt như bảo ôn của tủ lạnh thì nhiệt nóng hay lạnh bên ngoài không thể truyền vào bên trong, cũng như khí lạnh hay hơi ấm của điều hòa (2 chiều) không bị thất thoát ra bên ngoài. Các thiết bị làm lạnh hay sưởi ấm đều hoạt động rất ít, nhất là các dòng máy Inverter. Nên tiêu tốn ít điện là chuyện đương nhiên! Thiết bị ít phải hoạt động với công suất cao sẽ được kéo dài tuổi thọ.

Nhược điểm của giải pháp phun PU foam?

Ok, tôi đã giới thiệu khá nhiều lợi ích mà giải pháp cách nhiệt này đem lại. Vậy thì đâu là nhược điểm của nó! Cái gì cũng toàn nói tốt thì bài viết này sẽ dễ bị hiểu nhầm thành bài quảng cáo PR trá hình. Về điểm này, thì có lẽ nhược điểm duy nhất mà tôi có thể tìm ra là nó Đắt thôi. Anh em có thể tìm kiếm trên Google cụm từ Disadvantages of Spray Foam Insulation sẽ rõ. Chính vì giải pháp này, nó quá nhiều ưu điểm nên nhược điểm của nó lại từ chính những ưu điểm đó tạo nên!  

Từ nhược điểm là Đắt sắt ra miếng đó mà tôi khuyên anh em, chỉ nên sử dụng giải pháp này trong một số trường hợp nhất định cho đỡ lãng phí.

Thứ nhất là lớp PU foam sau khi phun xong sẽ bám chắc vào bề mặt, bóc hoặc cạy ra sẽ vỡ nên không thể tái sử dụng như các dòng vật liệu cách nhiệt dạng tấm. Anh em cân nhắc công trình nhà ở nào sử dụng vài chục năm trở lên, mới nên đầu tư giải pháp này. Chứ 5-10 năm nữa xây nhà mới hoặc bán mà dùng giải pháp này là quá phí.

Thứ hai, chi phí thi công phun (công thợ và nhiên liệu chạy máy phun,..) khá cao so với các giải pháp khác. Ở đây tôi không tính đến chi phí vật liệu hay hóa chất cách nhiệt được sử dụng trong quá trình phun. Nên đối với những căn nhà diện tích nhỏ, tầm 30-40 m2 trở xuống thì không nên, trên 50m2 là ổn.

Xu thế xây dựng nhà ở hiện nay

Tại Âu Mỹ và một số nước phát triển tại châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc,.. PU Foam đã được ứng dụng trong thi công xây dựng nhà ở từ rất lâu. Gần như là một dạng vật liệu xây dựng không thể thiếu. Và nó đang dần trở thành xu thế tại Việt Nam những năm gần đây.

Khi chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam ta ngày càng cao, nhà ở không còn chỉ là để ở hay thể hiện sự hoành tráng ra bên ngoài. Mà nó còn đòi hỏi có các yếu tố thực sự mang lại nhiều tiện ích hơn cho cả gia đình. Ví dụ như hệ thống thang máy, năng lượng mặt trời, thiết bị chống trộm, báo cháy, camera, cách âm, cách nhiệt chống nóng chống lạnh,.. Tất cả các yếu tố này nên được chuẩn bị từ giai đoạn thiết kế cho căn nhà.

Nhất là vấn đề cách nhiệt khi thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên khá nhiều người không để ý, thậm chí còn chưa biết đến! Ví dụ gần đây nhất mà tôi biết, ngay tại rất nhiều căn biệt thự đơn lập, liền kề ở một số dự án lớn như The Manor Central Park hay các khu nhà thấp tầng và căn hộ chung cư của Vinhomes cũng đều chưa chú trọng đến vật liệu cách nhiệt chống nóng ngay từ đầu. Chứ chưa nói đến nhà ở tự xây.

Tôi đã thấy rất nhiều chủ căn hộ hoặc nhà ở tại các dự án đó yêu cầu chủ đầu tư bổ xung hạng mục chống nóng mà thường là phun PU Foam cách nhiệt. Có nhiều công trình đã hoàn thiện xong thì đành phải cải tạo nâng cấp, cũng không bất tiện nhiều cho lắm.

Tổng Kết

Đây là giải pháp chống nóng đắt nhưng hiệu quả mang lại là 100%. Nếu anh em là một người cầu toàn, kỹ tính và dư giả về tài chính thì không có lý do gì phải lựa chọn những giải pháp thấp hơn! Tôi có thể giới thiệu tới anh em một đơn vị sẵn sàng cam kết và bảo hành về dịch vụ thi công chống nóng của họ.

Đấy là công ty của một người anh em Hải Phòng của tôi. Anh ấy đã thực hiện các giải pháp cách nhiệt cho rất rất nhiều dự án lớn như Aeon Mall Hải Phòng, Aeon Mall Hà Đông, Bệnh viện 103, các khu công nghiệp lớn của Hàn Quốc như Heesung, Anyone,... Khỏi phải nói thì anh em cũng hiểu rằng các tiêu chuẩn kỹ thuật khi làm với các dự án, họ yêu cầu nghiêm ngặt như thế nào! Chỉ cần không đạt đúng thông số như hợp đồng là hỏng ngay.

Anh em có thể click vào nút bên dưới để tham khảo thêm về những cam kết của ông anh tôi, đảm bảo anh em sẽ hài lòng với sự chuyên nghiệp ở đây!

Bài viết đến đây là kết thúc, xin cảm ơn tất cả những anh em đã đọc hết bài chia sẻ của tôi! Nếu cảm thấy bài viết có giá trị, mong anh em bỏ thêm chút thời gian và chia sẻ tới nhiều người hơn nữa!

Anh em nhớ chia sẻ bài viết nhé!
Copyright © vatlieuhay.com
Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram