INSULATION BLOG

Một số cách giảm nhiệt mái tôn hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Đặc điểm chung của những công trình lợp mái tôn đó chính là rất dễ hấp thụ nhiệt. Vào mùa hè, mái tôn có thể hấp thụ nhiệt lên tới 45ºC, phả hơi nóng xuống không gian công trình. Để giảm sự nóng bức, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, bạn có thể ứng dụng một số cách giảm nhiệt mái tôn dưới đây

Giảm nhiệt mái tôn bằng các vật liệu cách nhiệt

Trong số các giải pháp chống nóng thì sử dụng vật liệu cách nhiệt là một trong những cách giảm nhiệt mái tôn hiệu quả nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu cách nhiệt với nhiều chủng loại, đặc điểm cấu tạo khác nhau. Tùy vào tính chất và đặc điểm của mỗi công trình để lựa chọn cách giảm nhiệt cho mái tôn phù hợp nhất.

Tấm cách nhiệt PU

Là vật liệu có khả năng cách nhiệt, cách âm cho công trình. Đặc biệt là giảm nhiệt cho mái tôn. Với lớp màng nhôm bên ngoài sáng bóng có khả năng phản xạ lại 97% nhiệt bức xạ, ngăn hơi nóng bên ngoài thâm nhập vào bên trong, giữ cho nhiệt độ bên trong ổn định. Ngoài ra tấm cách nhiệt bên ngoài còn đảm bảo cho bạn không bị gây hại của tia UV.

Bông thủy tinh cách nhiệt 

Bông thủy tinh cách nhiệt có 2 loại cơ bản: 1 loại cách nhiệt có lớp bạc và 1 loại cách nhiệt không có lớp bạc. Là vật liệu có kết cấu mềm mại, không sắc nhọn nên an toàn cho người thi công và sử dụng. Tuy nhiên, bụi của sợi thủy tinh nếu để bay vào mắt hay dính vào da sẽ gây kích ứng. Vậy nên, khi thi công cần trang bị các đồ bảo hộ cần thiết.

Bông khoáng cách nhiệt

Được ứng dụng chủ yếu để giảm nhiệt mái tôn cho các nhà xưởng, khu công nghiệp. Ngoài hiệu quả chống nóng thì bông khoáng cách nhiệt còn có thể ngăn chặn cháy lan, không bị hơi ẩm và nước thẩm thấu nên không bị ẩm mốc trong quá trình sử dụng.

Xốp cách nhiệt

Xốp cách nhiệt có nhiều kích thước và độ dày khác nhau. Tuy nhiên đặc điểm chung của xốp cách nhiệt là có trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ, thi công lắp đặt dễ dàng và an toàn với người sử dụng. 

Các loại xốp thường được được dùng giảm nhiệt cho mái tôn là xốp cách nhiệt EPS, xốp cách nhiệt XPS hay xốp cách nhiệt OPP...

Một số cách giảm nhiệt mái tôn khác

Sơn chống nóng

Sơn chống nóng cũng là một trong những biện pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả. Việc phun sơn chống nóng lên mái tôn sẽ làm giảm sự hấp thụ nhiệt. Theo kiểm nghiệm, sau khi phun sơn chống nóng thì nhiệt độ trên mái tôn có thể giảm xuống từ 5ºC - 10ºC. 

Hiện nay trên thị trường có khác nhiều hãng sản xuất sơn chống nóng nên khá đa dạng sản phẩm cho bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Phun nước lên mái tôn

Đây là cách giảm nhiệt cho mái tôn đơn giản và tức thời. Phun nước trực tiếp lên mái tôn sẽ nhanh chóng hạ bớt nhiệt độ trên mái tôn trong những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, cách giảm nhiệt mái tôn này cũng có một số hạn chế như nước sẽ bốc hơi sau khi hấp thụ nhiệt từ mái tôn nên cần phải phun nước lên mái liên tục. Vì vậy khá tốn kém và gây ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của mái bởi mái không chỉ bị sốc nhiệt mà nước còn đọng lại trên mái gây ra tình trạng rỉ sét mái tôn nhanh hơn. 

Làm trần thạch cao

Đây cũng là cách giảm nhiệt mái tôn khá giống với sử dụng lớp lót cách nhiệt. Trần thạch cao được phân thành 2 loại là trần chìm và trần nổi. Cả 2 loại này đều có thể thiết kế ra các đường nét trang trí nên mang tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, giá thành của trần thạch cao đắt hơn và thời gian lắp đặt cũng tốn nhiều thời gian hơn.

Trồng cây xanh

Đây là cách giảm nhiệt mái tôn tự nhiên, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên đây là giải pháp cần đầu tư nhiều thời gian công sức và tiền bạc để thực hiện.

Hy vọng với những cách giảm nhiệt mái tôn vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được giải pháp chống nóng phù hợp cho công trình mái tôn nhé!

Anh em nhớ chia sẻ bài viết nhé!
Copyright © vatlieuhay.com
Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram