INSULATION BLOG

PU Foam - Vật liệu cách nhiệt chống nóng tốt nhất hiện nay!

Đối với nhiều anh em sẽ cảm thấy lạ lẫm với tên gọi PU Foam. Tuy nhiên trên thực tế, dòng vật liệu có mặt khắp nơi trong cuộc sống thường nhật. Anh em có thể dễ dàng bắt gặp vật liệu PU Foam trong các vật dụng hàng ngày như nệm, yên xe, ghế sofa. Và là bộ phận không thể thiếu của tủ lạnh, bình nóng lạnh, nó đóng vai trò là 1 lớp bảo ôn “xuất sắc”. Có thể khẳng định với anh em rằng, PU Foam là dòng vật liệu cách nhiệt tốt nhất hiện nay. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ những thông số có thể chứng minh điều đó và những tính năng cũng như ứng dụng của sản phẩm này trong đời sống hàng ngày. 

So sánh hệ số cách nhiệt giữa PU Foam và các dòng vật liệu khác

Tính đến thời điểm hiện tại, PU Foam vẫn là dòng vật liệu có hệ số dẫn nhiệt thấp nhất hiện nay, chỉ 0.018 [W/(m.k)]. Để anh em có cái nhìn tổng quát hơn, tôi đã đưa ra một sơ đồ so sánh độ dẫn nhiệt của các vật liệu với nhau:

Độ dẫn nhiệt càng thấp thì khả năng chống nóng của sản phẩm càng tốt. Có thể thấy, chất liệu PU Foam với độ dày mỏng nhưng lại khả năng cách nhiệt tốt nhất so với các dòng vật liệu truyền thống trên thị trường hiện nay.

So với các sản phẩm như: Rockwool với hệ số dẫn nhiệt là 0.045[W/(m.k)], Glass Wool với hệ số dẫn nhiệt là 0.051[W/(m.k)], thạch cao với hệ số dẫn nhiệt là 0.58[W/(m.k)]. Thì anh em có thể nhận thấy PU Foam có khả năng cách nhiệt vượt trội hơn hẳn.

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ PU Foam

Ngoài khả năng cách nhiệt tốt nhất, PU Foam còn có khả năng cách âm hiệu quả. Với hệ phun cao áp, PU Foam có thể lấp đầy các khe kẽ kín khít để tạo thành một khối thống nhất liền mạch mang lại khả năng cách nhiệt cực tốt. 

Khi được trộn thêm các chất phụ gia chống cháy, PU Foam có thể đạt được khả năng chống cháy cấp B1 - cấp cao nhất tính đến thời điểm hiện nay. 

Khả năng bám dính của PU Foam tuyệt vời, anh em có thể phun trên mọi bề mặt từ gỗ, kính, bê tông, tôn, tre, … (lưu ý không phun lên những bề mặt ẩm ướt). Độ bền của dòng sản phẩm này tương đương với tuổi thọ của các công trình cấp I (tức tuổi thọ đạt 70 năm, thí nghiệm được test tại tại phòng Test CHLB Đức)

Một ưu điểm nữa không thể bỏ qua đó chính là PU Foam không mùi, không vị, không thấm nước, không hấp dẫn mối mọi, thân thiện. Là một dòng sản phẩm trơ nên rất thân thiện với con người và môi trường. 

Những ứng dụng của Pu Foam

Có thể anh em chưa biết, vật liệu PU Foam đã được ứng dụng đã gần chục năm nay tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, ….

Trên thực tế, tại Việt Nam, PU Foam cũng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt nếu anh em để ý và có tìm hiểu thì sẽ thấy nó có mặt ngay trong ngôi nhà của mình như:

  • Được sử dụng phổ biến trong sản xuất tủ cấp đông, tủ lạnh, bồn téc giữ nhiệt, bình năng lượng mặt trời,... - Những lĩnh vực đòi hỏi khả năng cách nhiệt, bảo ôn tốt nhất.
  • Được sử dụng trong các hạng mục cách âm tại quán karaoke, bar, văn phòng nhà xưởng, hội trường, … Gần đây nó còn được nhiều chủ thầu lựa chọn thi công cách âm, cách nhiệt cho các phòng học của các trường đại học lớn.
  • Được sử dụng trong hạng mục chống cháy lan tầng hộp kỹ thuật, đặc biệt ở những tòa chung cư cao tầng.
  • Được sử dụng cách nhiệt đường ống chiller, bảo ôn kho lạnh, khoang tàu thuyền
  • Ngoài ra nó còn được sử dụng để sản xuất mút chống ngấm nước cho các loại yên xe máy, ghế đệm ngoài trời, tấm xốp, tấm cách nhiệt,..

Có thể nói PU Foam là một dòng vật liệu mang lại hiệu quả tốt nhất. Đến cả những chủ thầu khó tính nhất cũng phải ngả mũ thán phục những tính năng mà nó mang lại. Hy vọng bài viết đã giúp anh em có một cái nhìn tổng quát hơn về vật liệu PU Foam.

Anh em nhớ chia sẻ bài viết nhé!
Copyright © vatlieuhay.com
Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram