INSULATION BLOG

Nên chọn tấm cách nhiệt chống nóng nào cho tường, trần và mái nhà?

Tấm cách nhiệt chống nóng là một giải pháp được lựa chọn phổ biến hiện nay bởi thời gian thi công nhanh, giá thành phải chăng mà mang lại hiệu quả khá ok. Đặc biệt với những công trình cũ cần cải tạo, việc thi công tấm sẽ không làm đảo lộn nhiều nhịp sống trong ngành của mỗi gia đình. Tuy nhiên với mỗi bộ phận của căn nhà, anh em nên sử dụng một dòng vật liệu khác nhau để tăng hiệu quả cũng như tối ưu được chi phí xây dựng. 

Bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn các loại tấm cách nhiệt phù hợp với từng vị trí tường, trần và mái nhà của anh em. 

Tấm cách nhiệt chống nóng tường nhà

Khi nhịp sống đô thị ngày càng phát triển, quỹ đất xây dựng ngày càng hạn hẹp thì việc xây dựng những căn nhà cao tầng để đủ diện tích công năng sử dụng ngày phổ biến. 

Chính vì thế, các bức tường luôn phải chịu ánh nắng chiếu rọi suốt từ 8h sáng - 17h30 chiều, đặc biệt là tường hướng Tây bị “nung” liên tục 5,5 giờ trong ngày, nhiệt độ tường có thể đạt đến 60 độ C. Chính vì thế anh em cần sử dụng tấm cách nhiệt chống nóng cho những bức tường hồi. Anh em có thể lựa chọn giải pháp lắp đặt tấm ở tường nội thất (tường trong) hoặc tường ngoại thất (tường bên ngoài)

Tấm cách nhiệt tường nhà nội thất

Thế với tường nội thất, anh em nên chọn dòng sản phẩm nào? 

tấm cách nhiệt chống nóng

Với tường nội thất anh em nên chọn sản phẩm vừa có khả năng chống nóng vừa có khả năng chống nước và có thể chịu ngoại lực tác động. Với kinh nghiệm của tôi thì anh em nên chọn tấm Gạch mát (tấm PU) hoặc xốp XPS đối với những công trình dân dụng.

tấm cách nhiệt chống nóng

2 dòng sản phẩm này có hệ số dẫn nhiệt khá thấp lại có khả năng chống nước tốt, tuổi thọ cao, độ bền tốt nên sẽ không tốn thêm chi phí sửa chữa. Tuy nhiên nếu so sánh thì Gạch mát có khả năng chống nóng tốt hơn xốp XPS. Vì thế giá xốp cách nhiệt thấp hơn Gạch mát. 

  • Giá tấm cách nhiệt PU dao động khoảng 175.000 VNĐ/m2, tính ra là 129.000 VNĐ/tấm với độ dày 20mm và kích thước 1200mm x 610mm.
  • Còn giá tấm xốp cách nhiệt XPS dao động khoảng 90.000 VNĐ/tấm với độ dày 2,5cm và có kích thước 1200mm x 610mm.

Nếu để lựa chọn 1 trong 2 thì anh em có thể chọn xốp XPS vừa tầm mà khả năng chống nóng cũng ok. Tuy nhiên nếu anh em nào có kinh tế muốn chống nóng tốt nhất cho căn nhà thì vẫn có thể lựa chọn tấm PU.

Nhiều căn nhà có sử dụng tấm cách nhiệt dán tường hay miếng dán cách nhiệt, xốp ốp tường, ... tuy nhiên hiệu quả chống nóng thật sự không cao. Hoặc nhiều gia đình có chọn giải pháp sử dụng tấm thạch cao chống nóng cho tường. 

Nhưng anh em nên nhớ, thạch cao không có khả năng chống nước và khả năng chịu lực theo phương ngang không cao. Nên sau khoảng 5 - 8 năm, anh em sẽ mất thêm một khoản chi phí để sửa chữa và thay mới.

Thường giải pháp chống nóng tường nội thất cho những căn hộ chung cư hoặc gia chủ chỉ muốn chống nóng cho 1 phòng nhất định. Nếu anh em muốn chống nóng cho toàn bộ bức tường hướng Tây nên lắp đặt tấm cách nhiệt cho tường ngoại thất.

Tấm cách nhiệt tường nhà ngoại thất

Có thể nói yêu cầu để chọn sản phẩm khá giống với tường nội thất, tuy nhiên cần có thêm 2 yếu tố đó chính là:

  • Tấm phải được lắp dựng theo kết cấu tạm, dễ dàng tháo lắp hay cắt bỏ nếu trong trường hợp nhà liền kề sát nhau và hàng xóm cần xây mới hoặc nâng tầng.
  • Độ dày của sản phẩm vừa phải nhưng phải đủ khả năng chống nóng cho công trình
tấm cách nhiệt chống nóng
Sử dụng tấm PU sẽ là giải pháp chống nóng tường ngoại thất hiệu quả nhất!

=> Xem thêm bài viết: Chống nóng tường hướng Tây hiệu quả

Thực tế mà nói thì hiện tại tôi vẫn thấy lắp đặt tấm Gạch mát (tấm PU) ổn áp hơn những dòng sản phẩm khác bởi nó hội tụ nhiều tính năng cần thiết phù hợp với công trình và hệ số dẫn nhiệt thấp. 

tấm cách nhiệt chống nóng
Với những công trình xây mới nên sử dụng xốp XPS với độ dày 30mm - 50mm cho vào giữa tường giúp chống nóng hiệu quả

Với những công trình xây mới, để tiết kiệm chi phí ngay từ đầu anh em có thể sử dụng xốp cách nhiệt, điển hình là xốp XPS cho vào giữa tường 20 vừa mang lại hiệu quả chống nóng, vừa tối ưu được chi phí xây dựng.

Tấm cách nhiệt chống nóng trần nhà

Đối với trần nhà, thường các công trình sẽ chỉ cần chống nóng cho tầng trên cùng hay những phòng áp mái. Bới đây là nơi tiếp xúc gần nhất với bức xạ nhiệt. 

Anh em có thể sử dụng dòng sản phẩm tấm thạch cao có tính năng cách nhiệt, tuy nhiên trên thực tế, khi nhiệt độ đạt ngưỡng 35 độ C thì thạch cao không còn phát huy được những tính năng như “lời đồn”.

Chống nóng trần nhà bằng tấm thạch cao

Thay vào đó anh em nên chọn tấm Gạch mát vừa có khả năng chống nóng tốt lại có thể cắt xén, sáng tạo nhiều phong cách trần độc đáo không khác gì thạch cao.

Chống nóng trần nhà bằng tấm PU

Xem cụ thể chi tiết về những loại tấm cách nhiệt trần nhà hiệu quả nhất hiện nay

Tấm cách nhiệt chống nóng mái nhà

Ở đây tôi sẽ chia ra thành 2 kiểu kiến trúc đó là mái nhà bê tông và mái nhà tôn, vì đây là 2 dạng công trình phổ biến tại Việt Nam.

Sử dụng tấm cách nhiệt chống nóng mái nhà không chỉ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng điện năng cho những căn phòng áp mái mà còn giúp bảo vệ công trình khỏi những tác động bên ngoài gây hại cho công trình như mưa, gió, sự ăn mòn của thời gian. Giúp làm tăng tuổi thọ và giá trị cho công trình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng vật liệu cách nhiệt khác nhau như xốp EPS, tấm cách nhiệt Cát Tường, túi khí cách nhiệt. múp xốp cứng OPP, ... Tuy nhiên hiệu quả chống nóng của những dòng vật liệu này khá thấp.

Sử dụng xốp EPS chống nóng mái nhà không mang lại hiệu quả như lời đồn!

Anh em nên chọn 2 dòng tấm cách nhiệt đó là tấm Gạch mát (tấm PU) hoặc xốp XPS có tỷ trọng từ 35kg/m3 trở lên. Vì hai dòng sản phẩm này đều có hệ số cách nhiệt khá tốt và có thêm tính năng cách âm và tuổi thọ sản phẩm cao.

So về chất lượng thì hai sản phẩm này tương đương, khả năng chống nóng của tấm PU cao hơn xốp XPS một chút.

Theo kinh nghiệm của tôi, với những công trình mái bê tông thì nên chọn thi công tấm PU. Bởi tấm PU có 2 bề mặt xi măng đặc chủng giúp bám dính cực chắc trên lớp vữa xi măng nên khi thi công sẽ tạo thành một khối đồng nhất, tăng khả năng chống thấm xuống trần nhà. Còn đối với xốp XPS có bề mặt là lớp nhựa, không bám dính tốt trên bề mặt xi măng nên sau một thời gian chống chọi với thiên nhiên, nước sẽ dần len lỏi xuống dưới, sinh ra hiện tượng nứt mái.

Nên sử dụng tấm PU chống nóng mái bê tông

Đối với công trình mái tôn thì có thể sử dụng xốp cách nhiệt XPS có giá thành rẻ hơn nhưng hiệu quả mang lại cũng khá ok. Tùy vào bài toàn xây dựng mà anh em có sự lựa chọn hợp lý để vừa tiết kiệm kinh tế, vừa đảm bảo chất lượng công trình ổn áp nhất.

Nên sử dụng xốp XPS chống nóng mái tôn vừa tiết kiệm chi phí xây dựng vừa đảm bảo chất lượng công trình

Xem thêm một số loại tấm cách nhiệt mái tôn hiệu quả hiện nay

Hy vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp anh em có được sự lựa chọn hợp lý, phù hợp với từng loại công trình xây dựng.

Anh em nhớ chia sẻ bài viết nhé!
Copyright © vatlieuhay.com
Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram