INSULATION BLOG

Tấm Cách Nhiệt Mái Tôn: Loại nào chống nóng hiệu quả?

Tấm cách nhiệt mái tôn không chỉ giúp chống nóng cho không gian bên dưới mà còn là một lớp bảo vệ giúp tăng tuổi thọ công trình. Đây là một dạng tấm lợp cách nhiệt được lắp đặt phía trên hoặc trải dưới mái tôn với mục đích ngăn chặn nhiệt lượng chiếu trực tiếp lên mái tôn hay giúp cản bức xạ nhiệt từ mái tôn truyền xuống dưới. Để giữ không khí không gian bên trong luôn mát mẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 dòng sản phẩm phù hợp với túi tiền và tình trạng mái tôn hiện tại của anh em.

Tấm cách nhiệt Cát Tường A2, 8A2, P2

Đây là một thương hiệu lâu đời cung cấp đa dạng các loại vật liệu cách nhiệt cách âm từ giá rẻ đến loại cao cấp. Trong đó có 3 loại tấm phù hợp cho cách nhiệt mái tôn đó là tấm A2, 8A2, P2. Nhiều anh em còn gọi chung dòng sản phẩm này là tấm bạc cách nhiệt mái tôn vì chúng đều có màu trắng bạc.

Tấm cách nhiệt Cát Tường A2

Đặc điểm cấu tạo chung của 3 loại này đó chính là gồm 3 lớp đó là:

  • Bề mặt 2 bên được phủ 1 lớp màng nhôm dày nguyên chất với chức năng phản xạ lại bức xạ nhiệt
  • Bên trong là một lớp nhựa PE có nhiều túi khí cách nhiệt. Lớp túi khí này giúp tản nhiệt nhanh và đồng thời ngăn chặn sóng âm truyền qua, chống ồn

Điểm khác biệt của 3 tấm A2, 8A2, P2 chính là đường kính các túi khí khác nhau.

Tấm cách nhiệt Cát Tường 8A2

Tấm cách nhiệt Cát tường A2, 8A2, P2 có giá thành rẻ, dao động chỉ khoảng 23.000VNĐ - 40.000 VNĐ/m2, tùy vào loại, kích thích và đường kính túi khí. Sản phẩm nào có túi khí lớn thì giá thành sẽ cao hơn bởi khả năng tản nhiệt nhanh hơn.

Độ dày của tấm cách nhiệt Cát Tường chỉ 4mm nên thường được thi công dưới mái tôn. Với hình thức thi công này sẽ giúp tăng khả năng phản xạ ánh sáng cho không gian bên trong.

Tấm cách nhiệt Cát Tường P2

Tuy nhiên trên thực tế, những tấm lợp cách nhiệt trải dưới mái tôn này có khả năng cách nhiệt không cao. Khi nhiệt độ mái tôn bị hấp thụ đến ngưỡng 40 độ C (lúc này nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 37 - 38 độ C) thì tấm cách nhiệt Cát Tường dường như không thể phát huy khả năng chống nóng.

Ngoài ra khả năng cách âm của tấm A2, 8A2, P2 không cao nên với những công trình yêu cầu cao hơn không thể sử dụng dòng sản phẩm này.

tấm cách nhiệt mái tôn
Thi công tấm cách nhiệt mái tôn

Tấm cách nhiệt XPS

Tấm cách nhiệt XPS hay còn được gọi là xốp XPS với nhiều màu sắc tương ứng với các nhà sản xuất khác nhau.

Tấm cách nhiệt XPS được làm từ phân tử Polystyrene nóng chảy kết hợp với bọt xốp và chất phụ gia khép kín. Sản phẩm có cấu trúc gần giống với cấu trúc của tổ ong, giúp các liên kết phân tử liên kết chặt chẽ với nhau mà không có khoảng hở. Độ cứng cơ học cùng cường độ chịu nén vượt trội.

Độ dẫn nhiệt của XPS là 0.0289 w/m.k nên có khả năng cách nhiệt khá tốt. Ngoài ra sản phẩm còn có khả năng cách âm và chịu nước, chống ẩm tốt. Chính vì thế người ta thường thi công xốp XPS trên mái tôn vừa giúp bảo vệ kết cấu, bề mặt mái tôn và cách âm mỗi khi trời mưa to, gió lớn.

Ngoài ra trọng lượng của sản phẩm nhẹ, dễ dàng cắt xén, vận chuyển nên rất thuận tiện cho việc thi công và lắp đặt. 

Giá thành của tấm cách nhiệt XPS dao động từ 63.000 - 100.000 VNĐ/tấm tùy vào tỷ trọng và hãng sản xuất.

Tuy nhiên để đánh giá đây là tấm cách nhiệt chống nóng mái tôn tốt nhật hiện nay thì chưa phải. Với những công trình dân dụng hoặc kho, xưởng làm hợp đồng ngắn hạn có thể sử dụng dòng sản phẩm này. Còn đối với những công trình đòi hỏi yêu cầu cao về cách nhiệt, cách âm cho mái tôn thì anh em có thể tham khảo qua tấm cách nhiệt Gạch mát dưới đây.

Tấm Gạch Mát

Tấm cách nhiệt gạch mát hay còn gọi là tấm PU bởi nó được cấu tạo bởi lớp lõi PU (Polyurethane) ở giữa và hai lớp xi măng đặc chủng ở hai mặt.

Cấu tạo gạch mát
  • Hệ số dẫn nhiệt của PU thấp, chỉ chỉ 0,0182 kcal/m.h.oC nên có khả năng cách nhiệt tốt nhất. 
  • Bên cạnh đó nó còn ngăn được sóng âm với thông số cách âm < 23,27 dB. 
  • Khả năng chống thấm hiệu quả: Sau khi quá trình phản ứng hóa học diễn ra, sẽ hình thành xốp ô kín và đáp ứng yếu tố không tan trong nước hay kháng hầu hết với các loại hóa chất (loại trừ axit). 
  • Khả năng hút nước thấp: Tỷ suất bịt lấp bề mặt tự đóng kín là 100%, tỷ suất hút nước <0,1% và cách ly được hơi nước qua đó giúp Foam Polyurethane có khả năng chống thấm cực tốt.
  • Có khả năng chống cháy: Là vật liệu không bắt lửa, không dẫn cháy
  • Trọng lượng nhẹ giúp giảm tải trọng cho công trình.
  • Độ bền và tính cơ lý cao, tuổi thọ tấm khoảng 30 năm.

Với những ưu điểm trên, tấm gạch mát có thể thi công bên trên hoặc trải phía dưới mái tôn đều ok. Sản phẩm tốt thường sẽ đi kèm với giá thành cao. 

Lắp đặt phía dưới mái tôn

Giá tấm gạch mát dao động 128.000 VNĐ - 512.000VNĐ/tấm tùy vào kích thước và tính ra mét vuông thì khoảng 175.000 VNĐ/m2 với độ dày 20mm.

Nhiều công trình sử dụng lọa tấm 30mm với giá thành dao động khoảng 164.000 VNĐ - 658.000VNĐ/tấm tùy vào vào kích thước và tính ra mét vuông thì khoảng 225.000 VNĐ/m2.

Lắp đặt phía trên mái tôn

Tổng kết

Nhìn chung với những công trình mái tôn lợp mới và công năng sử dụng không quá quan trọng thì có thể sử dụng tấm Cát Tường hoặc anh em nào có kinh tế hơn và muốn nâng cao tuổi thọ công trình thì nên sử dụng tấm cách nhiệt XPS.

Còn với những công trình đòi hỏi cao về cách nhiệt, nhà ở dân dụng hay những kho xưởng với công năng sử dụng quan trọng hơn thì tốt nhất nên lắp đặt tấm Gạch mát. Vừa mang lại hiệu quả cách nhiệt, cách âm vừa giúp tăng tuổi thọ của công trình.

Anh em nhớ chia sẻ bài viết nhé!
Copyright © vatlieuhay.com
Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram