INSULATION BLOG

Tại sao nên sử dụng vật liệu cách nhiệt cho mái tôn?

Mái tôn là vật liệu phổ biến được sử dụng để che chắn và bảo vệ cho toàn bộ công trình. Tuy nhiên nhược điểm của mái tôn lại gây ồn vào những ngày mưa lớn, hấp thụ nhiệt cao vào mùa hè nắng nóng. Vậy nên việc chống nóng, giảm ồn cho mái tôn mang lại lợi ích sau:

  • Giảm hấp thụ nhiệt lên mái tôn và ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào bên trong không gian.
  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ và tăng độ bền cho các thiết bị làm mát.
  • Giảm tiếng ồn, tăng khả năng thông gió cho toàn bộ công trình mái tôn.

Một số vật liệu cách nhiệt cho mái tôn hiệu quả nhất

vật liệu cách nhiệt cho mái tôn

Chống nóng bằng Bông cách nhiệt

  • Bông khoáng cách nhiệt Rockwool

Ưu điểm của bông khoáng là có thể chịu được trong môi trường nhiệt độ cao đến 1200ºC, được cấu tạo từ đá Bazan và sỉ nung chảy tạo thành. Ngoài ra còn có khả năng cách âm và chống cháy lan trong 2 giờ. Độ bền của bông khoáng có thể lên tới 25 năm.

  • Bông thủy tinh cách nhiệt Glasswool

Đặc điểm của bông thủy tinh có khả năng chịu nhiệt cao dao động lớn trong khoảng -4ºC đến 120ºC. Tính kiềm của bông thủy tinh nhỏ nên quá trình ăn mòn không đáng kể.

Vật liệu có dạng cuộn và dạng tấm. Tuy nhiên khi ứng dụng chống nóng cho mái tôn nên sử dụng bông thủy tinh dạng cuộn có 1 lớp giấy bạc để thi công dễ dàng và tăng tính thẩm mỹ hơn. 

Chống nóng bằng Xốp cách nhiệt

  • Xốp cách nhiệt XPS

Xốp cách nhiệt XPS có ưu điểm là bảo vệ mái tôn tránh các tác động môi trường như: Sức nóng khi nhiệt độ tăng cao, tia UV gây hại, độ ẩm quá mức. Vật liệu ngăn hấp thụ nhiệt nhiệt và đọng sương trên mái, ngăn chặn thất thoát nhiệt, tạo sự thông thoáng cho công trình.

Độ bền của xốp XPS từ 30 năm - 50 năm nên thích hợp ứng dụng trong các công trình nhà xưởng, nhà ở có mái tôn. 

  • Xốp cách nhiệt PE 

Ưu điểm của xốp PE-OPP cách nhiệt có hệ số dẫn nhiệt thấp nên khả năng cách nhiệt càng cao. Thêm một điểm đặc biệt nữa của xốp cách nhiệt PE là có thể tái sử dụng.

vật liệu cách nhiệt cho mái tôn

Xốp cách nhiệt PE cách nhiệt được ứng dụng để chống nóng, giảm ồn cho các công trình sử dụng mái tôn như: nhà xưởng, nhà kho, văn phòng các khu công nghiệp, chuồng trại chăn nuôi…

Túi khí cách nhiệt

Đặc điểm nổi bật nhất của túi khí cách nhiệt chính là khả năng cách nhiệt tốt, ngăn bức xạ nhiệt từ 95% - 97%. Vật liệu có độ bền lớn, không thấm nước nên đảm bảo tuổi thọ cho công trình. 

Tấm túi khí cách nhiệt có thể kết hợp với các vật liệu cách nhiệt khác như bông thủy tinh hoặc bông khoáng để tạo thành một vật liệu cách nhiệt có khả năng cách nhiệt và điện qua đối lưu và truyền dẫn hiệu quả.

Một số loại túi khí được sử dụng phổ biến để cách nhiệt cho mái tôn như túi khí P1, túi khí P2, A1, A2…

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được vật liệu cách nhiệt phù hợp cho mục đích và đặc điểm công trình của mình nhé!

Anh em nhớ chia sẻ bài viết nhé!
Copyright © vatlieuhay.com
Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram